[HAROFOOD] Nguyên tắc cơ bản trong chăn nuôi lợn hữu cơ

[HAROFOOD] Nguyên tắc cơ bản trong chăn nuôi lợn hữu cơ

[HAROFOOD] Nguyên tắc cơ bản trong chăn nuôi lợn hữu cơ

14:15 - 20/03/2018

Phiếu kết quả phân tích
Thông báo tiếp nhận bản công bố hợp quy

MƯỜI NGUYÊN TẮC CƠ BẢN TRONG NUÔI LỢN HỮU CƠ SINH HỌC CỦA

DỰ ÁN HARO FOOD CỦA HỌC VIỆN DOANH CHỦ VIỆT NAM (VNIB)

- Thực phẩm bẩn hiện đang là một mối hiểm họa bậc nhất đối sức khỏe người tiêu dùng Việt Nam, nó đang hàng ngày, hàng giờ hủy hoại sức khỏe người tiêu dùng và làm suy thoái giống nòi dân tộc ta, nó đã trở thành nỗi bức xúc, lo lắng của toàn xã hội. Vì thế, giải quyết vấn nạn thực phẩm bẩn đã và đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của Chính phủ và của không ít doanh nghiệp nước ta. Tuy nhiên, thành tựu trong cuộc chiến tiêu diệt thực phẩm bẩn hiện vẫn còn quá nhỏ bé so với nhiệm vụ đặt ra.

- Dự án Thực phầm sạch – hữu cơ HARO FOOD là Dự án khởi nghiệp của thầy và trò của của Học viện VNIB nhằm góp phần tích cực, thiết thực nhất thực hiện mục tiêu đưa thực phẩm an toàn tới người tiêu dùng nhằm góp phần bảo vệ giống nòi Việt Nam.

- HARO FOOD đã áp dụng những thành tựu mới nhất của cuộc Cách mạng 4.0 vào quá trình thực hiện Dự án Thực phầm sạch – hữu cơ HARO FOOD. Những công nghệ 4.0 đã, đang và sẽ được áp dụng là công nghệ thông tin như blockchain, AI, Big Data, IoT, là công nghệ in 3D, công nghệ sinh học như tin sinh, gen hiện đại, enzim hiện đại, sinh khối hiện đại, là công nghệ nano, là công nghệ Cybernetics và Automation 4.0…

- HARO FOOD tạo ra sản phẩm phải đạt được độ SẠCH gần như tuyệt đối, độ thơm ngon, bổ dưỡng cao nhất dành cho người tiêu dùng và giá cả của sản phẩm phải có tính cạnh tranh nhất để hầu hết người tiêu dùng Việt Nam có thể sử dụng chúng hàng ngày.

 - Để sản phẩm có tính hữu cơ sinh học, HARO FOOD đã đưa ra 10 nguyên tắc cơ bản dưới đây và luôn coi đó là kim chỉ nam cho mọi hành động của mình:

 1. Giống sạch
 2. Cám sạch
 3. Nước uống sạch
 4. Môi trường và không khí sạch
 5. Quá trình chăn nuôi sạch
 6. Quá trình giết mổ sạch
 7. Quá trình chế biến sản phẩm sạch
 8. Quá trình phân phối và tiêu thụ sạch
 9. Quá trình chế biến thức ăn sạch
 10. Thông tin “Sạch”

 GIỐNG SẠCH

- Để có được giống lợn thuần chủng sạch, HARO FOOD đã lựa chọn cặp bố mẹ có độ thuần chủng cao nhất để tạo ra con giống có độ thuần chủng cao nhất nhằm đảm bảo giữ được những phẩm chất tốt về chất lượng thịt, về năng suất, về độ kháng bệnh cao…

- HARO FOOD đã lựa chọn phương pháp  thụ tinh nhân tạo theo đúng hướng dẫn của ngành chăn nuôi. Kết quả của quá trình lai tạo là có một dòng lai luôn giữ được những bộ gen tốt của cả bố và mẹ như tăng trưởng nhanh, phẩm cấp thịt tốt, có chất lượng dinh dưỡng cao, nạc nhiều, có khả năng kháng bệnh cao, thích nghi tốt với môt trường…

- HARO FOOD đã chọn được 4 giống lợn tiêu chuẩn cho các trang trại của mình là LỢN RỪNG THUẦN CHỦNG, LỢN RỪNG LAI MI DU, LỢN MÁN LAI MIDU, LỢN LAI.  

- HARO FOOD đã tiêm phòng đầy đủ, đúng liều các vacxin cơ bản như đóng dấu, tả, phó thương hàn, tai xanh, còi cọc… Điều này đã giúp cho đàn lợn của HARO FOOD có khả năng kháng bệnh rất cao, hầu hết lợn không bị mắc các loại bệnh thường gặp, nhờ đó khắc phục được gần như tuyệt đối việc tiêm kháng sinh và tồn dư lượng kháng sinh trong thịt.

- Nuôi úm lợn con là một công đoạn rất quan trọng trong việc tạo ra giống lợn sạch, vì thế HARO FOOD đã thực hiện đúng quy trình chăn nuôi VietGap. Kết quả đạt được là đàn lợn con khỏe mạnh, bú nhiều, có phản xạ nhanh nhẹn, khi tách sữa mẹ đều hay ăn, chóng lớn, có hình dáng cân đối, nở nang. Điều này đã giúp quá trình chăn nuôi lợn hữu cơ sinh học sạch của HARO FOOD đạt được hiệu quả kinh tế rất cao.

CÁM SẠCH

- Cám chăn nuôi là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định sản phẩm thịt lợn có tính hữu cơ, có sạch, an toàn, thơm ngon hay không. Sản phẩm thịt lợn hữu cơ được chia làm 2 loại là hữu cơ truyền thống được chăn nuôi theo phương pháp truyền thống và hữu cơ sinh học được chăn nuôi theo phương pháp công nghệ sinh học hiện đại.

- Chăn nuôi hữu cơ truyển thống mặc dù cho ra sản phẩm thịt có chất lượng tốt, nhưng hạn chế lớn nhất của nó là năng suất thấp, thời gian chăn nuôi kéo dài, hiệu quả kinh tế rất thấp, giá cả cao nên khó cạnh tranh; trái lại, phương pháp hữu cơ sinh học vừa cho ra sản phẩm thịt có chất lương tốt hơn về độ thơm, ngon, thời gian nuôi được rút ngắn gần một nửa, năng suất rất cao, hạ giá thành nên tạo ra sự cạnh tranh cao.

- HLC102 là cám chăn nuôi chủ yếu của HARO FOOD. Ngoài ra, HARO FOOD còn nghiên cứu thử nghiệm thêm một số loại cám đặc biệt khác như CÁM VIÊN CHÈ XANH, CÁM VIÊN THẢO DƯỢC, CÁM VIÊN TẢO XANH, CÁM VIÊN MẮC MẬT...

- HLC102 là một loại cám hỗn hợp dạng viên có chất lượng dinh dưỡng và độ an toàn cao nhất trên thị trường thức ăn chăn nuôi ở nước ta hiện nay. HLC102 được sản xuất từ nguyên liệu bột ngô, bột đậu tương và khô dầu thượng hạng không biến đổi gen, từ nguyên liệu bột thịt cá loại 1 và men vi sinh có nguồn gốc tự nhiên. Đây là điều kiện quyết định chất lượng đặc biệt của thịt lợn hữu cơ sinh học của HARO FOOD.

- Nhờ sử dụng cám HLC102 nên chất lượng thịt lợn của HARO FOOD luôn đảm bảo độ thơm ngon tuyệt vời, độ sạch, an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng. HLC102 dạng viên có đủ loại kích cỡ để phù hợp cho mọi lứa tuổi của lợn như lợn mới tách sữa, lợn từ 10kg đến 25kg, lợn từ 25kg đến 70kg, lợn từ 70kg đến khi giết mổ (khoảng 130kg).

- Cám HLC102 đã được kiểm nghiệm chất lượng bởi Trung tâm Khảo, kiểm nghiệm và kiểm định giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi (Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT). Cả 12 chỉ tiêu thử nghiệm của cám HLC102 đều đạt tiêu chuẩn quốc gia.

- Trung tâm Khảo, kiểm nghiệm và kiểm định giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi (Cục Chăn nuôi, Bộ NN&PTNT) đã cấp Giấy chứng nhận hợp Quy chuẩn do (theo quyết định số 62/QĐ- TTKKN-BCN, ký ngày 14/03/2016) cho cám HLC102.

NƯỚC UỐNG SẠCH

- Theo HARO FOOD, nước uống, con giống và thức ăn chăn nuôi là những yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng thịt và độ sạch, an toàn của sản phẩm. Vì thế, HARO FOOD luôn quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng hệ thống lọc nước đảm bảo độ sạch, an toàn.

- Việc sản xuất ra nước cho lợn trong các trang trại của HARO FOOD được thực hiện qua 4 bước là khoan lấy nước thô, là lọc thô lần 1, là lắng đọng nước thô, cuối cùng là lọc thành nước sạch tiêu chuẩn nước sạch sinh hoạt.

- Bước 1 là khoan sâu 70m đến 90m để lấy nước thô.

- Bước 2 là bơm nước thô chảy qua các ống khoan nhựa có đục các lỗ nhỏ đặt cao khoảng 2m xuống bể lọc thô lần 1 có sỏi chuyên dụng và cát vàng để khử ô xít sắt và cặn bẩn, tạp chất.

- Bước 3 là làm lắng đọng nước lọc thô lần 1trong một bể chứa trung gian.

- Bước 4 là bơm nước từ bể chứa trung gian qua hệ thống ba quả lọc để tạo thành nước sạch đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt. Hệ thống 3 quả lọc này gồm quả lọc thô (để lọc hết cặn bẩn còn sót bằng sỏi chuyên dụng), quả lọc khử kim loại nặng, độc tố (bằng than hoạt tính làm từ than gáo dừa) và quả lọc làm mềm nước nhằm loại bỏ ion Canxi và Magie trong nước cứng (bằng hạt nhựa cation) để trở thành nước sạch tiêu chuẩn dùng cho sinh hoạt, chăn nuôi.

- HARO FOOD còn trang bị thêm hệ thống lọc nước bằng màng lọc RO tại khá nhiều trang trại để tạo ra nước uống sạch cho lợn có độ tinh khiết cao.

- Hệ thống nước uống cho lợn trong các chuồng trại được HARO FOOD thiết kế để nước chảy qua các núm uống thuận tiện cho lợn uống nước sạch

- Do được nuôi bằng cám HLC102 nên lợn rất mát. Vì thế, hệ thống trang trại của HARO FOOD không thiết kế rãnh chứa nước tắm cho lợn, vì rãnh nước tắm thường chứa nước bẩn nên lợn dễ dàng uống thứ nước này vừa không sạch, vừa dễ nhiễm các loại bệnh tật…

MÔI TRƯỜNG VÀ KHÔNG KHÍ SẠCH

- Không chỉ có giống sạch, thức ăn sạch, nước sạch mà còn phải có cả yếu tố môi trường xung quanh chuồng trại và không khí trong chuồng trại sạch mới tạo ra sản phẩm sạch.

- Để có môi trường xung quanh sạch, HARO FOOD đã lựa chọn vị trí xây dựng hệ thống trang trại của mình ở những nơi cách xa địa bàn dân cư, nơi có bán kính cách xa khu công nghiệp tập trung hàng chục km trở lên, nhất là ở tại những vị trí trên địa bàn miền núi gần các con sông, suối lớn.

- Để có không khí trong chuồng trại sạch, HARO FOOD xây dựng hệ thống chuồng trại kín có hệ thống quạt thông gió để lưu thông không khí, thoáng mát cho chuồng trại giúp cho đàn lợn hay ăn, mau lớn, khỏe mạnh, không bệnh tật. Hệ thống chuồng hở cũng phải được thiết kế khoa học nhằm tạo độ thong thoáng cho đàn lợn.

 • Để có không khí trong trang trại sạch, ngoài việc thường xuyên dọn sạch các phế thải của lợn HARO FOOD còn trang bị thêm hệ thống phun sương để làm sạch không khí và mát chuồng lợn. Trong một số trang trại của HARO FOOD còn được trang bị hệ thống âm thanh để phát các bản nhạc du dương giúp lợn hay ăn, chóng lớn và cho chất lượng thịt tuyệt hảo.

QUÁ TRÌNH CHĂN NUÔI SẠCH

- Quá trình chăn nuôi lợn sạch của HARO FOOD tuân thủ nghiêm túc quy trình chăn nuôi VietGap, GlobalGap, VietSap.

- HARO FOOD đã tiêm vác xin phòng tả khi lợn con được 28 đến 35 tuần tuổi, phòng tụ huyết trùng cho lợn được 37 ngày, phòng phó thương hàn: khi lợn được 42 ngày thì tiêm 1 lần, sau 20 ngày tiếp tiêm lần nữa, phòng chống còi cọc: tiêm vacxin Sico, phòng đóng dấu: 55 đến 60 ngày…

- HARO FOOD xây dựng các khu riêng biệt dành cho lợn nái và lợn con mới đẻ, khu dành riêng cho lợn nuôi thịt, theo nguyên tắc lợn cùng giống và cùng trọng lượng sẽ nuôi cùng chung một khoang để đảm bảo dễ quản lý lượng cám và chăm sóc. Mặt chuồng lợn cần được láng xi măng nhưng không được láng trơn, phải có độ dốc vừa đủ nhằm dễ thoát nước rửa

- Hệ thống máng lắc bằng Inoc được HARO FOOD đặt tại mỗi khoang tạo thuận lợi cho lợn ăn tránh rơi vãi, tiết kiệm công chăn nuôi. Cho lợn ăn theo đúng và đủ liều lượng phù hợp với các độ tuổi và trọng lượng, không nên cho lợn ăn quá nhiều sẽ gây ra lãng phí.

- Hàng ngày chuồng trại của HARO FOOD được dọn sạch phế thải 3 lần sẽ tạo ra không khí sạch trong chuồng trại và tùy theo thời tiết có thể tắm cho lợn 1 đến 2 lần mỗi ngày.

- Các trang trại lợn của HARO FOOD sẽ phải ghi chép đầy đủ thông tin về ngày nhập chuồng, nhập lợn vào ô nào, số lượng cám ăn trong ngà, số lần dọn chuồng, tình hình sức khỏe của từng con lợn vào sổ theo dõi để quản lý chặt chẽ lượng cám và tình hình sức khỏe của từng đàn lợn, từng con lợn.

- HARO FOOD yêu cầu các trang trại phải ghi chép rõ vị trí và mã số từng chuồng, từng con lợn đều được gắn thẻ định danh, hoặc bấm lỗ tai. Vị trí và mã số định danh của từng con lợn, của từng chuồng luôn được HARO FOOD lập hồ sơ và lưu trữ nhằm giúp cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm được thuận lợi, dễ dàng, chính xác.
QUÁ TRÌNH GIẾT MỔ SẠCH

- Quá trình giết mổ sạch được HARO FOOD tiến hành theo 2 loại quy mô. Với quy mô nhỏ, HARO FOOD thực hiện giết mổ tại chỗ trong các nhà giết mổ thủ công được xây dựng đúng quy cách như có tường ốp gạch men trằng, sàn láng xi măng, có hệ thống kìm kích điện, hệ thống làm lạnh, hệ thống máng, bàn giết mổ, bàn pha thịt và hệ thống đóng gói, hút chân không. Với quy mô lớn, HARO FOOD sẽ tiến hành giết mổ tại hệ thống nhà máy của Hapro tại khu công nghiệp Gia Lâm, Hà Nội.

- Để đảm bảo giết mổ sạch và hữu cơ, trước khi giết mổ, HARO FOOD đưa lợn từ khu chuồng nuôi đến khu chuồng tập kết, chuồng này cách ly hẳng khỏi khu chuồng nuôi; từ khu tập kết lợn được đưa vào khu giết mộ một cách nhẹ nhàng. Thực hiện giết mổ bằng phương pháp hữu cơ là kích điện làm lợn bị tê liệt giúp lợn không bị stress trong khi giết mổ vì nếu lợn bị strees sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng thịt. Chọc tiết cần phải dứt khoát để tiết chảy hết, không đọng tiết trong thịt.

- Lợn sau khi đã ra hết tiết sẽ được rửa sạch bằng nước lạnh, sau đó dội nước sôi, cạo lông. HARO FOOD khuyến cáo không cạo lông sống. Nhiệt độ nước sôi vừa đủ (80 độ) để cạo lông, tránh dùng nước sôi 100 độ làm chín thịt, ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

- Việc mổ lợn được HARO FOOD tiến hành trên bàn mổ inoc. Lợn giết mổ xong cần có hệ thống móc treo để thịt đảm bảo vệ sinh.

- Lợn được lấy từ các móc treo để đặt lên bàn inoc để lọc tách xương khỏi thịt. Lọc xương và phân loại xương, chặt nhỏ xương theo đơn hàng. Sau khi tách thịt khỏi xương, thịt sẽ được cắt thành những mảnh nhỏ từ 0.5 đến 1kg để đem tiêu thụ trên thị trường trên các dụng cụ chuyên chở được bảo quản lạnh.

QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN SẢN PHẨM SẠCH

- Quá trình sơ chế và chế biến sâu sản phẩm của HARO FOOD luôn đặt tiêu chuẩn an toàn, sạch lên hàng đầu, sau đó là tiêu chuẩn ngon, bổ dưỡng, thị hiếu…

- Quá trình chế biến sản phẩm sạch của HARO FOOD luôn tuân thủ nghiêm ngắt những nguyên tắc là không có chất phụ gia và chất bảo quản độc hại, không có chất tạo mầu, tạo mùi độc hại và sản phẩm phải được chế biến trên dây chuyền công nghiệp hiện đại nhất ở Việt Nam. HARO FOOD đã và đang hợp tác ngày càng chặt ché với các đối tác có uy tín trong ngành chế biến thực phẩm như hệ thống nhà máy của tổng công ty Hapro Hà Nội, Viện Sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách Khoa Hà Nội), Trung tâm kiểm định thực phẩm Quốc gia của Viện Công nghệ Thực phầm (Bộ Công thương)…

- Quá trình chế biến sản phẩm của HARO FOOD sử dụng các phụ gia, gia vị cần thiết có nguồn gốc thiên nhiên như tỏi, hành, hạt tiêu, hạt điều, phụ gia làm giòn được chiết xuất từ vỏ tôm... để sản xuất chân giò rút xương hun khói, dăm bông, xúc xích, giò, chả… và đều nằm trong danh mục các gia vị, phụ gia được Nhà nước cho phép sử dụng.

- Sản phẩm đã qua chế biến của HARO FOOD đều được đóng gói trong các túi chuyên dụng và hút chân không để bảo quản tốt nhất chất lượng sản phẩm.

QUÁ TRÌNH PHÂN PHỐI VÀ TIÊU THỤ SẠCH

- Quá trình phân phối và tiêu thụ sản phẩm của HARO FOOD luôn tuân thủ nguyên tắc sạch, an toàn. Để đảm bảo độ an toàn, sạch trong quá trình phân phối và tiêu thụ sản phẩm, các dụng cụ vận chuyển sản phẩm của HARO FOOD đều phải bảo quản lạnh trong các dụng cụ chuyên dụng như túi giữ nhiệt, hoặc thùng giữ nhiệt, hoặc xe đông lạnh…

- Tại các cửa hàng, đại lý bán sản phẩm của HARO FOOD đều có hệ thống tủ bảo ôn đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Việc tuân thủ nghiêm ngặt hạn sử dụng cũng luôn được HARO FOOD coi trọng và thường xuyên kiểm tra việc chấp hành thực hiện của các nhân viên và các cửa hàng, đại lý.

QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN THỨC ĂN SẠCH

- Quá trình chế biến thức ăn đóng vai trò quan trọng không kém để có một bữa ăn sạch, an toàn cho mỗi gia đình. Thật vậy, cho dù có nguyên liệu sạch, an toàn nhưng quá trình bảo quản, chế biến thức ăn không đúng cách, không an toàn, không sạch thì món ăn đó sẽ không còn sạch và an toàn nữa.

- Việc dùng các gia vị, phụ gia, cách thức chế biến không an toàn, thiếu khoa học trong chế biến thức ăn đã gây ra lãng phí nguyên liệu và gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng. Thói quen cho hàn the vào quá trình sản xuất giò, chả, xúc xích… và thói quen ăn đồ nướng, chiên xào có quá nhiều mỡ động vật, cho những gia vị không rõ nguồn gốc, thiếu vệ sinh… của người nội trợ Việt là những ví dụ dẫn chứng cho điều này.

 • Để khác phục được tình trạng trên, HARO FOOD luôn khuyến cáo các khách hàng của mình nên tránh xa những thói quen chế biến món ăn bất lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, HARO FOOD còn cung cấp cho các khách hàng của mình một hệ thống công thức chế biến món ăn vừa đảm bảo sự thơm ngon, bổ dưỡng, vừa rất an toàn, phù hợp với thị hiếu ẩm thực và sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam.

THÔNG TIN “SẠCH”

- Thông tin “sạch” theo HARO FOOD là một thuật ngữ dùng để chỉ quá trình truyền thông trung thực, công khai, minh bạch về những nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm như công khai các tài liệu như các giấy chứng nhận, giấy xác nhận của cơ quan quản lý Nhà nước, đưa các video clip và các file ảnh lên website để chứng minh độ sạch, an toàn của sản phẩm.

- Thông tin “sạch” theo HARO FOOD còn là việc hướng dẫn khách hàng cách thức kiểm tra trực tiếp chất lượng thịt bằng cảm quan như luộc thịt lên để họ tự kiểm chứng độ trong của nước luộc, độ thơm và ngọt của thịt luộc, là việc mời khách hàng ăn thử, nếm thử để trực tiếp kiểm chứng chất lượng sản phẩm trước khi quyết định mua sản phẩm, là việc tổ chức tham quan trang trại, tham quan nhà máy chế biến thực phảm của HARO FOOD.

- Thông tin “sạch” theo HARO FOOD còn là việc công khai mọi ghi chép của quá trình chăn nuôi, là việc đặt camera giám sát trực tiếp quá trình nuôi tại các chuồng trại, là việc kiểm tra quá trình quản lý thông tin trên hệ thống blockchain nhằm giúp khách hàng truy xuất nguồn gốc, là việc sử dụng mã QR để kiểm tra nhanh thông tin, là việc công khai và cập nhật mọi thông tin sản phẩm trên website: harofood.com và fangage: harofood, là hệ thống trung tâm chăm sóc khách hàng của HARO FOOD.